Thuyết minh Nhà tù Phú Quốc – Tìm hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc

Đánh Giá

Cùng với Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc cũng là điểm đến nổi tiếng. Không chỉ thu hút những người say mê lịch sử nói chung mà còn tìm hiểu về lịch sử dân tộc nói riêng. Tham quan nhà tù, lắng nghe những câu chuyện, sự tích lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong chuyến du lịch Phú Quốc của những vị khách. Hãy cùng Thành Duy Travel tìm hiểu ngay sau đây

Giới thiệu về Nhà tù Phú Quốc

Chứng tích của thời kỳ Chiến tranh tàn khốc

Nhà tù Phú Quốc còn được biết đến với nhiều tên gọi như: Trại giam Tù binh Cộng Sản Phú Quốc hay Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc. Đây là một trại giam nằm tại phường An Thới, cách thị trấn Dương Đông khoảng 26Km, phía nam đảo Phú Quốc. Thời kỳ Chiến tranh Đông Dương, nơi đây được gọi là Nhà lao Cây Dừa. Đây là trại giam trung tâm toàn Việt Nam Cộng Hoà. Tại đây giam giữ hơn 32.000 tù binh, tính cả tù nhân chính trị nhiều thời kỳ có thể lên đến 40.000 người.

Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc
Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc

Trại giam từng giam giữ kỷ lục lên đến 40.000 tù binh

Thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam, tù binh tại đây đã phải chịu nhiều hình thức tra tấn dã man như: đóng đinh vào chân, tay, đầu; nung dây kẽm châm vào da thịt; đục răng, trùm bao đổ nước sôi hoặc lửa than; thiêu sống, chôn sống,… Tính từ 1967 đến 1973, tại đây có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người thương tật, tàn phế chỉ trong chưa đầy 6 năm.

Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc
Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc

Nơi đây đã tra tấn hàng ngàn người tù nhân chết hoặc tàn phế

Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc được Bộ VH-TT công nhận là Di tích cấp Quốc gia vào năm 1995

Những khu vực chính tại Nhà tù Phú Quốc

Năm 1972, Nhà tù được chia thành 12 khu được đánh số từ 1 đến 12 (khu 13 & 14 đến cuối năm 1972 mới được xây dựng). Mỗi khu có sức chứa khoảng 3000 tù binh. Mỗi khu lại được chia thành nhiều phân khu, thường là 4 phân khu. Mỗi phân khu chứa 950 tù binh. Nhà tù do 3 tiểu đoàn quân cảnh canh giữ là 7, 8, 12.

Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc
Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc

Những nhà giam trong phân khu

Trong các phân khu, phân khu B2 là nơi dành riêng để giam giữ các sĩ quan. Tù nhân có cấp bậc lớn nhất bị giam tại đây là Thượng tá. Ngoài ra cũng có một trại giam tù binh hình sự ở phường Dương Đông, mặt tây của đảo. Đây thường giam giữ những tù nhân thường bị kết án trên 10 năm trở lên.

Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc
Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc

Có cả khu vực giam giữ riêng các tù nhân là sĩ quan

Địa chỉ Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù nằm tại 465, ĐT46, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Bạn có thể đi phượt xe máy từ Thị trấn Dương Đông đến đây. Trên đường đi bạn sẽ đi qua nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc như: Vườn tiêu Phú QuốcVườn Sim và cơ sở sản xuất Rượu sim Thành Long, Trung tâm Bảo tồn Chó Phú QuốcKDL Suối Tranh, …

Bản đồ đường đi đến Nhà Tù Phú Quốc

Lịch Sử Nhà tù Phú Quốc trong những năm kháng chiến

Thời kỳ Kháng chiến chống Pháp

  • Năm 1953, thực dân Pháp đóng quân tại Nam đảo Phú Quốc xây dựng nhà tù khoảng 40 ha gọi là Trại Cây Dừa. Nơi đây giam giữ gần 14.000 tù binh, hầu hết là các tù binh cộng sản bị Pháp bắt từ các chiến trường Bắc, Trung, Nam bị tập trung về đây.
  • Cũng như những nơi khác, các tù nhân ở đây tổ chức đấu tranh, đàn áp và vượt ngục. Sau hơn 1 năm có đến 99 người chết, 200 người vượt ngục.
  • Sau Hiệp định Genève năm 1954, Pháp trao trả hầu hết tù binh cho Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà

Thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam

  • Năm 1955, Việt Nam Cộng Hoà xây dựng trại giam tại địa điểm Căng Cây Dừa cũ. Diện tích ban đầu là 4 ha, đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa, hay còn gọi là Nhà lao Cây Dừa. Trại có các nhà giam phân tách nam, nữ, người cao tuổi.
  • Năm 1956, gần 600 tù nhân từ Đề lao Gia Định được tàu đưa đến đây. Trước đó là từ Trung tâm huấn chính Biên Hoà. Về sau nhiều tù nhân chính trị cũng được đưa đến Nhà lao Cây Dừa.
  • Cũng trong năm 1956, có khoảng 100 tù nhân vượt ngục, nhiều người bị bắn chết khi vượt rào. Vì nhận thấy tình hình bất ổn, những tù nhân chính trị bị đưa về đất liền, một số bị đày ra Nhà tù Côn Đảo.
  • Một trại giam rộng hơn 400 ha được xây dựng cách địa điểm Căng Cây Dừa cũ 2Km, nằm tại thung lũng An Thới. Trại giam chia thành 12 khu, mỗi khu chia thành 4 phân khu với số lượng hơn 400 nhà giam. Mỗi phân khu đều có 2 phòng để thẩm vấn, phạt hoặc biệt giam. Trại giam này thường được gọi là Trại giam tù binh Phú Quốc.
Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc
Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc

Nhiều mô hình được tái hiện lại đầy đủ

  • Ngày nay nhà tù đã trở thành Di tích lịch sử tại Đảo Ngọc. Đây cũng là nơi tham quan, tìm hiểu của du khách trong và ngoài nước. Tại đây bao gồm khu trưng bày hiện vật trong nhà và khu trưng bày ngoài trời hầu như còn giữ nguyên vị trí của hiện vật.

Tham quan Nhà tù Phú Quốc

Ghé thăm nhà tù bạn sẽ đi qua 5 nhà tiền chế gồm có: nhà giam, nhà ăn, nhà bếp và hai nhà canh giữ của giám thị. Các đường ngầm vượt ngục, hàng rào kẽm gai, chòi canh, chuồng cọp, đài tưởng niệm… được tái hiện lại chi tiết. Tất cả đem đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về những tội ác của thực dân và tinh thần bất khuất của chiến sĩ ta trong thời chiến.

Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc
Cảnh Tra Tấn Nhà Tù Phú Quốc

Nhiều loại hình tra tấn tàn bạo

Bạn sẽ gặp nhiều hình ảnh ghi lại những hình thức tra tấn dã man của bọn thực dân. Bạn sẽ không khỏi xúc động, xót xa khi được chứng kiến và lắng nghe thuyết minh viên trình bày. Đó chính là những tội ác của thực dân đế quốc, cũng là những nỗi đau thể xác mà các chiến sỹ ta từng phải gánh chịu.

 

Xót xa khi nghe kể lại những nỗi đau của các chiến sỹ thời chiến

Với ý chí kiên cường, các chiến sĩ không những không khuất phục trước kẻ địch, mà còn dũng cảm mưu trí đã đối phó với chúng. Với nhiều hình thức đấu tranh: từ im lặng, ngủ địch, diệt ác ôn đến cả việc tổ chức vượt ngục, cứu mình và những tù binh khác… Tất cả đều hiện lên rõ nét, bạn có thể tìm hiểu khi đến tham quan nhà tù Phú Quốc.

Chi phí tham quan

Bạn sẽ không phải chi trả bất kì khoản phí nào cho giá vé tham quan. Tuy nhiên, nếu muốn lắng nghe thuyết minh về những câu chuyện lịch sử, bạn nên thuê hướng dẫn viên và trả cho họ tiền tips 100 – 200k.

 

Nhà tù Phú Quốc với những câu chuyện lịch sử hào hùng chắc chắn sẽ khiến chuyến Du lịch Phú Quốc của bạn thêm phần thú vị. Đừng bỏ lỡ địa điểm này khi bạn có cơ hội đến thăm Đảo Ngọc nhé!

Nguồn tham khảo: Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute